Vì sao chưa xử lý công trình sai phạm của Mường Thanh ở Đà Nẵng?

Tại cuộc họp báo của UBND thành phố thường kỳ quý III/2018, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, cho biết các cơ quan chức năng chưa thể cưỡng chế, tháo dỡ các hạng mục sai phép tại công trình tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà.
Sai phạm chồng sai phạm

Ông Hùng cho biết theo kế hoạch ban đầu, ngày 20/8 các cơ quan chức năng quận Ngũ Hành Sơn tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 104 căn hộ xây dựng sai phép tại dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (đường Võ Nguyên Giáp, phường Mỹ An).

Tuy nhiên, mới đây các cơ quan chức năng lại tiếp tục phát hiện thêm nhiều sai phạm tại dự án này. Cụ thể, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên xây dựng trái phép nhiều hạng mục ở tầng 25, 35, 41, 42... của dự án.

Ông Vũ Quang Hùng nói về những sai phạm của Mường Thanh. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo giấy phép, tầng 41 và 42 chỉ được xây dựng 313 m2; tuy nhiên, chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực, mỗi tầng diện tích 4.393 m2 và bố trí 26 phòng ở mỗi tầng, tất cả đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Ngoài ra, chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế khu vực phòng lánh nạn ở tầng 35 thành 8 phòng ở.
"Hơn năm qua, Tập đoàn Mường Thanh rất nổi tiếng ở Đà Nẵng vì những sai phạm mà họ gây ra. Vấn đề này Đà Nẵng đang làm và bản thân tôi cũng rất muốn biết là thế lực nào, ai là người ăn tiền của doanh nghiệp để bỏ qua những sai phạm", ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

Trước câu hỏi: "Vì sao sai phạm của Mường Thanh xảy ra đã lâu, nhưng đến nay TP Đà Nẵng vẫn chưa xử lý?". Ông Hùng cho biết những sai phạm của Mường Thanh là không thể chấp nhận và quan điểm của lãnh đạo Đà Nẵng là sẽ cương quyết tháo dỡ các hạng mục trái phép. Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Công an thành phố, ngành điện lực, Công ty cấp nước... vào cuộc cùng xử lý đối với Mường Thanh.

"Chúng tôi cũng kiến nghị cơ quan liên quan không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ đối với chung cư này. Mọi giao dịch mua bán căn hộ ở dự án này chưa đảm bảo thủ tục pháp lý", ông Hùng thông tin.
Chủ đầu tư không hợp tác

Ông Huỳnh Cự, Phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, cho biết địa phương sẽ cương quyết cưỡng chế, tháo dỡ các công trình sai phạm tại dự án. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, chủ đầu tư đã "sai phạm chồng sai phạm" nên việc cưỡng chế, tháo dỡ các hạng mục phải tạm dừng.

Lý do được ông Cự đưa ra là mỗi hành vi vi phạm chỉ được cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt một lần. "Trong khi đó, cứ đến kiểm tra thì lực lượng chức năng lại phát hiện thêm vi phạm khác nên chúng tôi phải dừng việc cưỡng chế để các cơ quan liên quan thanh tra xong dự án này rồi mới xử lý một lần", ông Cự nói.


Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà. Ảnh: Minh Hoàng.


Vị này cũng nói thêm việc xử lý sai phạm tại dự án của Mường Thanh đang gặp khó khăn. Sở Xây dựng và quận Ngũ Hành Sơn đã 5 lần mời chủ đầu tư - doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, đến làm việc. Tuy nhiên, ông chủ thật sự của họ ở trên Điện Biên, còn quản lý dự án chỉ là người làm thuê.

"Mỗi lần mời, chủ đầu tư chỉ cử người quản lý của dự án đến làm việc với quận. Làm việc xong người này cũng chỉ hứa sẽ báo cáo lãnh đạo chứ không giải quyết được gì", ông Cự lý giải.

Phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho hay sau khi có kết quả thanh tra cuối cùng của cơ quan chức năng, địa phương sẽ cương quyết cưỡng chế, tháo dỡ các hạng mục sai phạm.

"Những sai phạm của Mường Thanh quá rõ ràng và chúng tôi sẽ tháo dỡ chứ không có chuyện vụ việc này bị chìm xuồng", ông Cự chốt.
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN